Xôi lạc nấu như thế nào , chúng ta biết rằng trong các loại xôi thì xôi lạc hay còn gọi là xôi đậu phụng là một trong những món xôi dễ nấu nhất và cũng dễ ăn nhất. Nhưng làm sao để có món xôi lạc ngon nhất thì tùy vào tay nghề cũng như bí kíp của mỗi người.
Sau đâu Tamanshop sau khi ăn 1 gói xôi lạc bên đường thấy ngon và đã hỏi cô bán xôi lạc cách nấu. Chúng tôi sẽ chia sẽ cùng bạn các nấu xôi lạc chuẩn vị này.
1. Chọn nguyên liệu nấu xôi lạc như thế nào.
Xôi lạc nấu như thế nào , thì đầu tiên là phải có nguyên liệu cái đã thì chúng ta với tính tới nấu như thế nào.
Nguyên liệu xôi lạc thì khá dễ chọn vì nó chỉ có 2 thành phần chính là gạo nếp, và đậu lạc hay còn gọi là đậu phụng.
Cách chọn nếp làm xôi chúng ta có thể lựa loại nếp dẻo và thơm hạt đều không cần phải chọn các loại nếp quá mắc tiền bởi vì nấu xôi chỉ cần nếp bình thường là được không cần phải mua loại giá cao.
Đậu phộng thì các bạn lựa những hạt tròn đều không bị lép và đã được phơi khô cần thận, sạch sẽ và đảm bảo không dùng chất bản quản.
Khi đã lựa chọn được 2 nguyên liệu này thì đối với món xôi lạc người ta chế biến thành 2 kiểu là, ngọt và mặn, nếu nấu ngọt thì thêm đường, nấu mặn thì cần thêm muối.
Nguyên liệu phụ giúp xôi lạc trở nên dẻo dai và không bị khô là dầu mở, đối với xôi ngọt dùng dầu ăn thực vật, đối với xôi mặn nên dùng mở gà.
Gợi ý : Cách làm giảm rụng tóc tốt nhất
2. Cách chế biến nguyên liêu để nấu xôi lạc
Đối với nguyên liệu là nếp để nấu xôi các bạn cần vo sạch 1-2 nước loại bỏ cặn bả và nước dơ, tranh vo quá kỹ sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng của nếp. Sau khi vo gạo nếp xong thì bỏ ra khay cho nếp tơi và mêm không bị ẩm nước nhiều.
Bước tiếp theo là làm sạch đậu phộng, ngâm đậu phung sơ qua với nước ấm 1 lần sau đó đổ nước đi và đem đậu lạc đi nấu sao cho hạt đậu vừa nở không để quá chín mềm sẽ khiến hạt đậu bở ăn không ngon. Trong quá trình đun đậu nhớ bỏ muối hoặc đường nếu bạn nấu mặn hoặc ngọt.
Sau khi nguyên liệu đã được xử lý thì bỏ đậu và nếp trộn đều với nhau cho vào nồi cơm điện bỏ dầu ăn hoặc mở gà vào một lượng vừa phải trộn đều lên sao cho nhìn hạt gạo bóng bảy và có độ ẩm.
Tiếp theo làm bằng mặt nếp và đậu đổ nước vào bằng mặt gạo nếp, không đổ nhiều nước vì món xôi nấu ít nước hơn nấu cơm nên các bạn cân nhắc mức nước.
3. Xôi lạc nấu như thế nào
Xôi lạc nấu như thế nào thì vào việc luôn ở đoạn này rồi nhé các bạn !
Sau khi nguyên liệu đã được xử lý thì bỏ đậu và nếp trộn đều với nhau cho vào nồi cơm điện bỏ dầu ăn hoặc mở gà vào một lượng vừa phải trộn đều lên sao cho nhìn hạt gạo bóng bảy và có độ ẩm. Đối với người ăn xôi mặn thì nên nêm trực tiếp gia vị vào mở gà sẽ khiến xôi đậm vị hơn.
Tiếp theo làm bằng mặt nếp và đậu đổ nước vào bằng mặt gạo nếp, không đổ nhiều nước vì món xôi nấu ít nước hơn nấu cơm nên các bạn cân nhắc mức nước
Bấm nút nồi cơm qua chế độ nấu và chờ tới khi nồi cơm bật nút hâm thì trộn xới đều nếp lên để cho các hạt chín đều và tơi, ở giai đoạn này nếu thấy nếp khô bạn có thểm thêm 1 ít dầu ăn hoặc mở gà.
4. Bảo quản xôi lạc như thế nào
Đối với Xôi lạc thì hiện nay đã có một số trang hướng dẫn cách bảo quản Tâm AN cũng sẽ chia sẽ 1 cách bảo quản xôi lạc mà giúp các bạn bảo quản được lâu hơn, ngon hơn và đảm bảo cho sức khỏe của mình.
Chúng ta có thể bảo quản xôi lạc trong ngăn mát tủ lạnh để xôi dùng được lâu hơn, việc bảo quản vô cùng đơn giản sau khi nâu xong ăn rồi vẫn còn nhiều thì dùng bịch nilong hoặc tui giấy gói kỹ lại bỏ vào ngăn mát tủ lanh, Khi nào ăn thì có thể hấp cơm hoặc bỏ nổi cơm rứi ít dầu ăn hoặc nước vào hấp lại là có thể sử dụng tiếp.
Ngoài ra còn các bảo quản khác là bảo quản nóng, bạn có thể cắm trong bếp cơm và bảo quản bằng cách để xôi ở chế độ hâm và cắm điện cách này có thể bảo quan được từ 3-4 ngày tuy nhiên hơi tốn điện một tý.
Gợi ý : 1002 cáp thả thính thả là dính
5. Món ăn kèm với xôi lạc ngon
- Xôi lạc rất nhiều món có thể ăn kèm vừa ngon vừa đảm bảo dinh dưỡng và giúp bạn cảm thấy không nhàm chán khi thưởng thức món xôi lạc.
- Gà chiên mắm sé sợi bạn có thể dùng món gà chiên mắm sé sợi hoặc để nguyên miếng và dùng kèm với xôi sẽ rất ngon khi bạn xit thêm 1 ít tương ớt đây là món ăn mà thời sinh viên tôi rất nghiện.
- Chả giò, hay còn gọi là chả lụa các bạn sắt sợi mỏng chả ra và cho vào xôi lạc kèm với 2 quả trứng cút chiên hoặc luộc xịt thêm 1 ít xì dâu hoặc tương ăn sáng thì đảm bảo dinh dưỡng đong đầy.
- Dăm bong cũng là một trong những món đi kèm với xôi không chỉ riêng xôi lạc mà dăm bông kết hợp rất nhiều món ăn và xôi khác.
- Nem nướng, các bạn đã thử ăn nem nướng với xôi chưa, nem nướng với xôi kết hợp 1 ít lạc xưởng ăn vào cũng nhứt nách vô cùng.
- Xúc xích sắt lát thêm 1 quả chứng triên giòn bỏ vào xôi xịt xì dầu và tương ớt 100% trẻ em đều thích ăn món này.
6. Lời kết
Đối với món xôi lạc nói riêng và các món xôi nói chung thì đều rất dễ nấu nếu bạn không biết chỉ cần lên google và gõ sẽ có rất nhiều trang hướng dẫn bạn nấu xôi lạc. Và ở bài viết này chúng tôi cũng đã hướng dẫn bạn Xôi lạc nấu như thế nào.
Hy Vọng qua bài viết ngắn trên cũng cố 1 phần nào đó giúp bạn có thể nấu được món xôi lạc ưng ý và cũng có thể kiếm tiền từ nó nhé.